Anten Tivi thu sóng DVB T2

Anten tivi thu sóng DVB T2

Anten TV thu sóng dùng cho đầu thu kỹ thuật số DVB T2

Anten tivi thu sóng DVB T2 là phương tiện hỗ trợ thu sóng DVB T2 trên đầu thu kỹ thuật số mặt đất và trên Tivi tích hợp. Tại Viễn Thông PMC hiện có một số loại ăng-ten giá cả phải chăng để bạn tha hồ lựa chọn.

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH CÁC LOẠI ANTEN DVB T2

Chọn loại anten tivi thu sóng DVB T2 loại nào để thu sóng truyền hình số DVB T2 tốt nhất? Câu hỏi này được nhiều người dân và nhà sản xuất đầu thu DVB T2 đặt ra khi Việt Nam bắt đầu thí điểm triển khai số hóa truyền hình.

Tuy nhiên để có câu trả lời chung nhất cho vấn đề này không dễ dàng, mặc dù trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại anten thu truyền hình (cả anten ngoài trời và trong nhà), nhưng thực tế không phải loại anten nào cũng có chất lượng thu DVB T2 tốt nhất.

Trong lúc thị trường chưa có được một tiêu chuẩn thống nhất cho anten thu truyền hình, công ty chúng tôi xin có bài tổng hợp cho quý khách hiểu hơn và có lựa chọn hợp lý.

  • Anten tivi thu sóng DVB T2 có hai loại: anten dành cho tivi tích hợp sẵn DVB T2 và anten dành cho đầu thu kỹ thuật số DVB T2 (rời)
  • Anten DVB T2 có hai vị trí đặt : trong nhà (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor)

 1. Tại sao cần có anten DVB T2 ?

Đầu thu (set top box) là thiết bị phát, cần có anten là thiết bị thu sóng truyền hình từ trạm phát về. Quý khách mua các TV tích hợp sẵn đầu thu DVB T2 hoặc mua đầu thu DVB T2 rời cần mua thêm anten tivi thu sóng DVB T2 để xem được truyền hình số.

 2. Phân biệt các loại anten DVB T2

2.1 Anten cho tivi tích hợp sẵn DVB T2

Theo lộ trình số hóa truyền hình của Chính phủ, đến năm 2020 cả nước chuyển đổi hoàn toàn hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình từ công nghệ analog sang công nghệ số, chính vì thế từ năm 2014 TV sử dụng công nghệ LCD, PDP, LED, OLED, ULTRA HD,.. và các công nghệ màn hình khác bán tại Việt Nam phải tích hợp sẵn chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB T2

Tuy nhiên, trước đó quý khách phải lắp anten có tính chất thu sóng DVB T2 vào tivi mới tiến hành dò kênh Digital được. Anten dành cho tivi tích hợp DVB T2 có thể là anten trời (anten UHF xưa) có bán ở các tiệm điện tử, lắp đặt ở vị trí thoáng không che tầm nhìn của anten. Tuy nhiên đây không phải anten chuyên dụng, khá cồng kềnh, không thẩm mỹ, bán kính bắt sóng không cao, quý khách vẫn thu được kênh nhưng ít hơn số kênh đáng lẽ phải dò được.

         Anten tivi thu sóng DVB T2              Anten tivi thu sóng DVB T2

Các loại anten UHF dạng này trên thị trường chưa hẳn phù hợp cho các loại TV tích hợp DVB T2 

Hiện nay anten tivi thu sóng DVB T2 của HT-TV là anten thu sóng tốt dành cho các TV tích hợp DVB T2. Anten của HT-TV là anten thông minh, nhận sóng kỹ thuật số mặt đất với cường độ và bán kính thu sóng rộng. Kích thước anten Tivi thu sóng DVB T2 nhỏ gọn (bằng cuốn tập học sinh) có thể đặt bất kỳ vị trí nào trong nhà, ngoài hiên,.. mà vẫn thẩm mỹ cho gia đình bạn. Anten do đội ngũ kỹ thuật của HT-TV nghiên cứu và chế tạo, rất được ưa chuộng làm anten tivi thu sóng DVB T2 cho các tivi tích hợp đầu thu DVB T2 hiện nay.
anten tivi thu sóng dvb t2

Anten DVB T2 của HT-TV

2.2 Anten cho đầu thu DVB T2 (rời)

Từ năm 2016, nếu tivi của quý khách không tích hợp sẵn DVB T2 thì phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số DVB T2 rời mới thu được truyền hình số mặt đất. Ví dụ: đầu thu DVB T2 của VTV, VJV, VNPT, GBSHD,… (miễn phí thuê bao), đầu thu DVB T2 An Viên (trả phí 20-50.000/tháng).

anten tivi thu sóng dvb t2

Thời điểm số hóa: nếu TV không tích hợp sẵn đầu thu và cũng không có đầu thu rời sẽ không xem được truyền hình

Khi bạn mua các loại đầu thu DVB T2 miễn phí thuê bao có thể dùng anten ngoài trời Truyền Hình An Viên hoặc anten BAS-T2 hoặc anten AT-5A để thu sóng. Với thiết kế nhỏ gọn rất dễ dàng cho việc lắp đặt và di chuyển mà vẫn đảm bảo thu được tốt tín hiệu. 

       anten tivi thu sóng dvb t2                         anten tivi thu sóng dvb t2

                     Anten DVB T2 An Viên                                  Anten DVB T2 BAS

anten tivi thu sóng dvb t2

Anten DVB T2 AT-5A

  • Anten An viên và BAS-T2 có vỏ làm bằng nhựa ABS nguyên sinh, chấn tử làm bằng đồng, bên trong có I.C xử lý và tích hợp khuếch đại để thu sóng tốt, kích thước anten nhỏ gọn thẩm mỹ cao.
  • Anten AT5A làm bằng nhôm siêu nhẹ, không có khuếch đại nhưng nhờ chấn tử dài có thể thu được sóng xa trạm phát tốt hơn, thích hợp cho những khu vực nông thôn, rìa vùng phủ sóng. 

Đặc biệt, anten BAS-T2 đã được Cục Tần Số Việt Nam chứng nhận: phù hợp thu sóng tốt DVB T2 trong các dải tần truyền hình số DVB T2 phát trên lãnh thổ Việt Nam, do đó anten BAS-T2 được dùng rất phổ biến trong nhân dân và trong các dự án truyền hình kỹ thuật số trên cả nước.

 3. Chọn loại anten tivi thu sóng DVB T2 nào cho thiết bị nào ?

Qúy khách cần chọn loại anten phù hợp với mục đích sử dụng của mình.Tất cả loại anten tivi thu sóng DVB T2 đề cập ở trên đều được thiết kế nhỏ gọn rất dễ dàng cho việc lắp đặt và di chuyển mà vẫn đảm bảo thu được tốt tín hiệu.

Anten HT-TV hoặc anten BAS phù hợp để thu sóng cho những khu vực gần trạm phát. Vỏ anten làm bằng nhựa nguyên chất nên bền, các thanh chấn tử làm bằng đồng, có sơn chống tĩnh điện và chống rỉ bên ngoài, chịu được thời tiết mưa nắng thoải mái. Kích thước anten HT-TV, anten An Viên và anten BAS chỉ nhỏ bằng cuốn tập học sinh, có thể bắt gọn gàng ở góc tường nhà bạn.

Anten AT-5A với các chấn tử dài hơn, phù hợp thu sóng cho những khu vực xa trạm phát. Các chấn tử của AT-5A làm bằng nhôm gọn nhẹ. Kích thước vừa phải 30x40cm không quá to. Anten AT-5A đã được ráp sẵn, quý khách không phải lắp ráp anten như một số thương hiệu khác.

Các anten đều được xử lý mạch bên trong để đảm bảo hình vẫn lên tốt ở những khu vực lõm sóng, tuy nhiên anten của HT-TV/ anten AT-5A không sử dụng nguồn cấp, anten An Viên/ anten BAS sử dụng nguồn 5V thông qua đầu thu. Do đó tivi tích hợp sẵn DVB T2 nên dùng anten của HT-TV (anten AVG hoặc BAS không dùng cho tivi tích hợp được) , các đầu thu DVB T2 miễn phí thuê bao thì dùng anten AVG hoặc anten BAS. Anten AT-5A dùng được cho mọi trường hợp.

4.  Vị trí đặt anten : thẩm mỹ hay thu đủ kênh ???

Vị trí đặt anten phụ thuộc vào khu vực trường sóng tại nơi thu.

Anten DVB T2 có thể đặt trong nhà, ưu điểm thẩm mỹ nhưng chỉ thực hiện được với những hộ gia đình ở chung cư tầng cao, gần trạm phát. Anten trong nhà sẽ không nhận đủ sóng, thu không đủ kênh khi quý khách ở xa trạm phát, khi ở tầng trệt hoặc bị che chắn.
anten tivi thu sóng dvb t2

Các loại anten trong nhà của các hãng khác – chỉ dùng được khi ở chung cư cao tầng, ngay tâm trạm phát, nếu không sẽ thu không đủ kênh

Do đó nhiều người chuộng lắp anten ngoài trời hơn : bắt sóng tốt hơn, cách xa trạm phát 50km vẫn thu tốt. Anten kích thước nhỏ gọn chỉ tốn 1 diện tích lắp đặt rất nhỏ. Tùy từng khu vực sóng mà điểm đặt anten DVB T2 có thể cao, thấp khác nhau. Theo kinh nghiệm lắp đặt của công ty chúng tôi, hầu như 99% anten phải đặt ngoài trời, thu sóng tốt hơn, đầy đủ kênh hơn.

5. Cách lắp đặt anten tivi thu sóng DVB T2

anten tivi thu sóng dvb t2

anten tivi thu sóng dvb t2 

Anten đặt phương ngang, hướng về trạm phát sẽ thu sóng mạnh hơn

Các đài truyền hình phát sóng DVB T2 đã triển khai xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành rộng khắp trạm phát truyền hình mặt đất chủ yếu ở 5 thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM , Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Ví dụ ở TPHCM Truyền hình An Viên có 8 trạm phát bù sóng nhau tạo thành một mạng đơn tần SFN hoạt động ổn định với bán kính phủ sóng rộng hơn 100km. Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội cũng đã xây hoàn thành các trạm DVB T2. Anten DVB T2 có thể bắt sóng trong bán kính 50km từ trạm phát. Vì vậy, quý khách khi sử dụng đầu thu DVB T2 hoặc dùng TV tích hợp sẵn đầu thu rất yên tâm vì tín hiệu DVB T2 sẽ phủ tới, ổn định, chất lượng tốt, sắc nét.

* Quý khách xem chuyên sâu hơn về cách lắp đặt anten DVB T2 chuẩn nhất tại đây:

 Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều loại anten thu DVB T2 với chức năng và giá khác nhau, công ty chúng tôi đã có bài tổng hợp so sánh các loại anten tivi thu sóng DVB T2, giá anten tivi thu sóng DVB T2 trung bình từ 200-300.000, của các hãng uy tín như HT-TV, BAS, An viên,… Ngoài ra, quý khách cần lưu ý thêm những điểm quan trọng sau khi chọn & lắp đặt anten tivi thu sóng DVB T2 như sau:

Xác định vị trí máy phát sóng DVB T2 gần nhất
Tín hiệu kỹ thuật số mặt đất DVB T2 được truyền theo đường thẳng, do độ cong của bề mặt trái đất, nên việc thu sóng ổn định ở khoảng cách trên 100km là khá khó khăn. Nếu như có nhiều vật cản như nhà cao tầng và đồi núi thì khả năng thu sóng sẽ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, để thu sóng DVB T2 việc đầu tiên là phải xác định được vị trí máy phát DVB T2.
Sau khi xác định được vị trí trạm phát DVB T2, bạn sẽ tìm được hướng anten thu và khoảng cách từ anten thu đến trạm phát. Bạn có thể dùng bản đồ, hoặc Google map, để xác định hướng anten và khoảng cách khá chính xác.
Không có loại anten nào thu tốt ở mọi vị trí và mọi tần số. Yếu tố quan trọng nhất để thu sóng DVB T2 đó là khoảng cách và hướng từ anten. Các yếu tố khác bao gồm: công suất phát, chiều cao anten và các vật cản giữa anten phát và anten thu.

Nếu ở gần đài phát (khoảng vài km) và ít vật cản bạn thì chỉ cần đặt anten tivi thu sóng DVB T2 trong nhà là có thể thu tốt sóng DVB T2 được. Nhưng khi ở xa hơn và có nhiều vật cản hơn thì phải lựa chọn và lắp đặt anten ở vị trí thoáng và cao hơn, lắp cẩn thận hơn mới thu được sóng DVB T2.
Ngay trong một khu vực nhất định thì việc thu tín hiệu giữa các tòa nhà cũng khác nhau. Do đó, tốt nhất là nên mua anten từ một nhà cung cấp uy tín để có thể đổi, trả lại khi cần thay đổi.

Hiện tại có những nhà cung cấp anten tivi thu sóng DVB T2 uy tín như HT-TV, Truyền Hình An Viên, BAS,… thiết kế nhỏ gọn ( bằng cuốn tập học sinh ). Ngoài ra còn một số anten đặt trong nhà của các hãng khác nhưng giá khá đắt khoảng 300.000/anten.

Anten trong nhà hay anten ngoài trời

Anten trong nhà có thiết kế nhỏ, gọn để đặt trên hay ở gần TV của bạn. Ưu điểm thẩm mỹ nhưng chỉ thực hiện được với những hộ gia đình ở chung cư tầng cao, gần trạm phát. Anten trong nhà sẽ thu sóng kém khi quý khách ở xa trạm phát, ở tầng trệt hoặc bị che chắn. 
 Anten ngoài trời sẽ thu sóng tốt hơn anten trong nhà, anten đặt ngoài trời nên chọn vị trí thông thoáng,hướng anten nhìn thấy được chân trời, không bị vật cản. Anten ngoài trời thu tín hiệu mạnh hơn, trong mạch anten có khuếch đại nên bắt sóng tốt, ngoài ra anten không bị nhiễu do các thiết bị gia dụng như đèn huỳnh quang, điện thoại không dây. Các thanh chấn tử của anten làm bằng đồng vàngm có sơn chống tĩnh điện và chống rỉ bên ngoài, chịu được thời tiết mưa nắng thoải mái.

anten tivi thu sóng dvb t2

Anten ngoài trời của HT-TV (dùng cho tivi tích hợp)

 Anten có khuếch đại và không có khuếch đại

Để tăng cường độ nhạy của các anten nhỏ, vị trí lắp đặt không thích hợp là dùng bộ khuếch đại. Có nhiều kiểu khuếch đại khác nhau : gắn hẳn trong mạch anten, lắp trên cột hoặc là một thiết bị riêng lắp trước tivi.

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng chỉ sử dụng anten khuếch đại khi cần thiết, lý do là bộ khuếch đại sẽ tăng cường nhiễu và đôi khi việc khuếch đại quá mức cần thiết sẽ làm hình ảnh xấu hơn.

Ví dụ: anten Loga của hãng Hùng Việt có mạch khuếch đại giúp cho thu sóng tốt ở những nơi xa trạm phát sóng, tuy nhiên kích thước còn khá to (khoảng 60cm)

Dây anten: Luôn sử dụng cáp đồng trục 75 OHM

Dây anten là một thành phần quan trọng. Dây đồng trục có khả năng chống nhiễu và độ bền cao hơn dây song hành, do đó lời khuyên là luôn sử dụng dây đồng trục và jack nối tốt trong mọi trường hợp.

Qua thực tế, bạn nên sử dụng đầu nối xoắn với cáp đồng trục do cách lắp đặt dễ dàng, không cần dụng cụ chuyên dùng, có khả năng chịu nước tốt và rất chắc chắn.
Một số lưu ý về dây anten: luôn sử dụng cáp đồng trục chất lượng cao; hạn chế việc nối dây, không bẻ gập dây; Anten ngoài trời nên được nối đất chống sét (đây không chỉ là một cân nhắc an toàn quan trọng mà còn là một yêu cầu bắt buộc tại một số quốc gia); Các kết nối ngoài trời cần được bảo vệ khi tiếp xúc với các yếu tố thời tiết bằng cách bôi keo silicon quanh các mối nối hoặc dán băng keo cách điện.

Lưu ý khi lắp anten ngoài trời

Lắp anten DVB T2 ngoài trời cần tránh đường dây điện, trụ đỡ anten cần chắc chắn, trụ đặt càng cao càng phải đảm bảo an toàn khi có gió mạnh, bão,…

Khi lắp đặt quý khách chọn tần số đài phát tương ứng theo khu vực, sao cho cường độ và chất lượng đảm bảo thông số kỹ thuật ( thông thường cường độ >=40%, chất lượng >=90%). Hiện tại có 5 Đài Truyền Hình phát sóng DVB T2 với khoảng 6-7 tần số cho một miền Nam / Trung / Bắc, thông số kỹ thuật cường độ – chất lợng phải đảm bảo ở tất cả 6-7 tần số đó khi quý khách dò sóng tìm vị trí đặt anten.

anten tivi thu sóng dvb t2
Cách lắp đặt anten DVB T2
Khi lắp đặt quý khách chọn tần số đài phát tương ứng theo khu vực, sao cho cường độ và chất lượng đảm bảo thông số kỹ thuật ( thông thường cường độ >=40%, chất lượng >=90%) tại tất cả các tần số phát của các đài phát. Quý khách nên nhờ nhân viên kỹ thuật lắp đặt đảm bảo hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

 GỬI HÀNG ANTEN KỸ THUẬT SỐ DVB T2 (HT-TV, AVG, BAS, AT-5A) TẠI TẤT CẢ TỈNH THÀNH TRÊN CẢ NƯỚC

Giá:

• Anten DVB T2 An Viên hoặc anten BAS: 200.000/chiếc

• Anten DVB T2 HT-TV cho tivi tích hợp: 150.000/chiếc

• Anten DVB T2 AT-5A:                          100.000/chiếc

• Dây cáp đồng trục RG6: cuộn 15m, kèm theo jack hai đầu (loại chống thấm nước đã bấm sẵn, quý khách chỉ cần vặn ốc là xong) : 80.000/cuộn
Hình ảnh bộ anten DVB T2 HT-TV giao hàng cho khách

 Đặt hàng qua SMS:

Quý khách vui lòng nhắn tin đến số đt 0968 333 151 nội dung sau:

• Anten DVB T2 nào, số lượng

• Địa chỉ , tên họ và địa điểm giao hàng (thật chính xác để bưu điện gửi)

• Số điện thoại của quý khách và thời gian (có những bạn cần gấp thì mình dùng dịch vụ hỏa tốc của bưu điện khi đó cước bưu điện sẽ mắc hơn)

Các sản phẩm bổ trợ