Home Thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét

HỆ THỐNG THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

LẮP ĐẶT THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

Nguyên nhân hình thành sét :

Thiết bị chống sét, Trong những năm qua, cứ mỗi khi mùa mưa đến, ngoài việc chuẩn bị các biện pháp phòng chống bão lụt chúng ta còn phải quan tâm đến một hiện tượng thiên nhiên khác có tác hại nghiêm trọng đến cơ sở vật chất và con người – đó là dông sét. Có thể hiểu nôm na rằng sét là sự phóng điện giữa đám mây dông và một điểm nào đó trên mặt đất khi điện trường khí quyển đạt đến một giá trị tới hạn lúc đó sẽ gây ra hiện tượng sét đánh để khắc phục hiện tượng này người ta cần phải lắp đặt thiết bị chống sét thích hợp để bảo vện con người và tài sản. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên dòng điện sét thường rất lớn khoảng 30kA, do đó nếu một công trình nào đó bị sét đánh thì phần kiến trúc của công trình đó có thể bị phá vỡ do ảnh hưởng của áp suất và nhiệt độ phát tán cao, các thiết bị điện trong công trình có thể bị hỏng do trường điện từ của dòng sét cảm ứng và con người có thể bị tổn thương nếu ở gần điểm phóng điện sét. Trong thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp một cơn phóng điện sét đã làm cho hàng chục người bị thương và chết (xảy ra ở xã Hiệp Thành – Bạc Liêu) còn những vụ sét đánh làm chết người hàng năm thì xảy ra liên tục khắp nơi nhất là các vùng trọng điểm như Đồi Rìu, Bàu Sầm, Bảo Vinh ….thuộc Huyện Long Khánh – Đồng Nai, các xã vùng sâu thuộc Huyện Đức Linh, Hàm Tân – Bình Thuận, hoặc một số xã thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ngay tại TpHCM năm nào cũng xảy ra vài trường hợp tử vong do phóng điện sét.
Cơ chế hình thành một cơn sét nói chung khá phức tạp, có nhiều công trình nghiên cứu về quá trình nhiễm điện của một đám mây dông cũng như cơ chế phát triển của tia sét hướng xuống đất, ngoài ra cũng còn nhiều vấn đề khác liên quan đến sét và chúng tôi mong rằng sẽ có dịp được trình bày chi tiết hơn trong các bài báo khác, ở đây chúng tôi chỉ xin đề cập đến một giả thuyết phổ biến nhất để giải thích nguyên nhân tạo dông sét như sau :
Dông là hiện tượng khí quyển liên quan với sự phát triển mạnh mẽ của đối lưu nhiệt và các nhiễu động khí quyển, nó thường xảy ra vào mùa hè là thời điểm mà sự trao đổi nhiệt giữa mặt đất và không khí rất lớn. Những luồng không khí nóng mang theo hơi nước bay lên đến một độ cao nào đấy và nguội dần, lúc đó hơi nước tạo thành những giọt nước nhỏ hay gọi là tinh thể băng chúng tích tụ trong không gian dưới dạng những đám mây. Trái đất càng bị nóng thì không khí nóng càng bay lên cao hơn, mây càng dày hơn đến một lúc nào đó thì các tinh thể băng trong mây sẽ lớn dần và rơi xuống thành mưa. Mây càng dày thì màu của nó càng đen hơn. Sự va chạm của các luồng khí nóng đi lên và các tinh thể băng đi xuống trong đám mây sẽ làm xuất hiện các điện tích mà ta gọi là đám mây bị phân cực điện hay đám mây tích điện. Các phần tử điện tích âm có khối lượng lớn nên nằm dưới đáy đám mây còn các phần tử điện tích dương nhẹ hơn nên bị đẩy lên phần trên của đám mây.
Như vậy trong bản thân đám mây đã hình thành một điện trường cục bộ của một lưỡng cực điện và dưới tác dụng của điện trường cục bộ này các phần tử sẽ di chuyển nhanh hơn, điện tích được tạo ra nhiều hơn và điện trường càng mạnh hơn. Quá trình này tiếp diễn cho đến lúc điện trường đạt giá trị tới hạn và gây ra phóng điện nội bộ trong đám mây mà ta gọi là chớp.
Ngoài ra khoảng không gian bên dưới đám mây thường có một lớp điện tích dương gọi là điện tích không gian vì vậy giữa phần đáy đám mây mang điện âm và lớp điện tích dương này lại hình thành một điện trường riêng và chính điện trường này làm phát sinh một tia sét ban đầu gọi là dòng tiên đạo di chuyển xuống đất với tốc độ khoảng 150km/s. Trong quá trình phát triển xuống đất, dòng tiên đạo mang theo một điện thế rất lớn sẽ ion hoá lớp không khí trên đường đi của nó, nơi nào có cách điện không khí yếu thì dòng tiên đạo sẽ phát triển về hướng đó vì vậy ta thấy dòng tia sét đi xuống không phải là đường thẳng mà thường có dạng ngoằn ngoèo, phân nhánh. Ngoài ra do hiệu ứng cảm ứng điện nên phần mặt đất nằm bên dưới đám mây dông sẽ mang một lượng điện dương. Lượng điện này sẽ phân bố trên các vật có khả năng dẫn điện như nhà cửa, cây cối, công trình, trụ điện, tháp anten……, vật nào dẫn điện càng tốt thì điện tích phân bố trên vật đó càng lớn và điện trường của nó càng mạnh so với các vật xung quanh. Vì vậy, khi dòng tiên đạo phát triển xuống gần mặt đất thì nó sẽ chọn vật có điện trường mạnh nhất để đánh vào mà ta gọi là phóng điện sét, nơi tiếp xúc của chúng gọi là kênh sét. Đây là thời điểm trao đổi điện tích giữa đám mây và mặt đất được gọi là giai đoạn trung hoà điện tích, dòng điện trong kênh sét lúc này rất lớn có thể đến 200kA nên bị nóng lên rất mạnh khoảng 20.000oC và do đó ta thấy nó sáng chói lên (cũng được gọi là chớp). Dưới tác dụng của nhiệt độ này, lớp không khí chung quanh kênh sét bị giãn nở mạnh gây ra tiếng nổ lớn mà ta gọi là sấm. Do ánh sáng có vận tốc lớn hàng triệu lần so với âm thanh nên ta thấy ánh chớp trước rồi sau đó một lúc mới nghe thấy tiếng sấm.
2/ Một số biện pháp phòng tránh sét thông dụng và hiệu quả :
Ở đây chúng ta cần phân biệt các loại sét khác nhau như thiết bị chống sét đánh trực tiếp, thiết bị chống sét đánh gián tiếp, thiết bị chống sét cảm ứng.
– hệ thống sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình hoặc đánh vào bồn nước kim loại hay trụ anten nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông …..Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho công trình hoặc gây chết người.
– Sét đánh gián tiếp là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng vì vậy chúng ta nên có giải pháp chống sét hợp lý và hiệu quả. Chúng ta thường thấy hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh …. bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn dông sét tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.
– Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.
Một thiết bị chống sét hoàn chỉnh phải thể hiện đầy đủ các nội dung chống sét nói trên, tuy nhiên đối với đa số các hộ gia đình người ta thường chỉ quan tâm đến việc chống sét đánh trực tiếp.
Có nhiều biện pháp kỹ thuật phòng chống sét nhưng cho tới nay thì chưa có một thiết bị hoặc thiết bị chống sét nào đạt được hiệu quả tuyệt đối. Một mô hình thiết bị chống sét thông dụng đã được công nhận là có hiệu quả trong một phạm vi giới hạn nhất định vẫn còn được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới đó là thiết bị chống sét dùng kim thu sét cổ điển Franklin vì nó đã chứng minh khả năng bảo vệ với một độ tin cậy cho phép đã tồn tại hàng trăm năm qua. Kim thu sét Franklin là một thanh kim loại có đầu nhọn dài khoảng 3m được lắp tại nơi cao nhất trong khu vực cần bảo
vệ, nó hoạt động theo nguyên lý phóng điện điểm, nghĩa là trong điện trường khí quyển của dông bão, kim thu sét này sẽ liên tục nhả điện tích vào vùng không gian do đó quanh đầu kim thu sét sẽ có điện trường cục bộ mạnh so với các điểm xung quanh và hình thành một tia lửa điện mồi (dòng mồi) nên nó dễ dàng thu hút dòng sét tiên đạo từ mây đi xuống, dòng điện sét này sẽ truyền từ kim qua hệ thống dây dẫn để đi xuống đất và tản nhanh trong đất nhờ bãi tiếp địa tản sét. Như vậy thiết bị chống sét sẽ tạo ra một phạm vi an toàn cho công trình mà nó bảo vệ . Tuy nhiên trong thực tế vẫn có hiện tượng sét đánh vào công trình đã có thiết bị chống sét mà người ta gọi là sét đánh vòng, do đó để đảm bảo an toàn chúng ta không nên tự lắp đặt hệ thống chống sét mà phải nhờ đến chuyên viên kỹ thuật tính toán thiết kế sao cho thiết bị chống sét đảm bảo các thông số kỹ thuật như phạm vi bảo vệ, điện trở tản sét, khả năng sét đánh vòng, khả năng phóng điện thứ cấp ….., có như thế thì thiết bị chống sét mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó. Trong trường hợp ngược lại thì chính thiết bị chống sét đó là nguyên nhân dẫn đến các tai hoạ cho công trình và những người sống trong công trình đó.
3/ Lựa chọn đầu thu sét :
Theo đà tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta đã nghiên cứu chế tạo các loại kim thu sét tích cực (thay cho loại kim thu sét cổ điển thụ động nêu trên) để chủ động bắt sét không cho nó đánh vào công trình cần bảo vệ. Hiện trên thị trường Việt Nam có gần một chục loại kim chủ động của các nước khác nhau như Mỹ, Pháp, Uc, Ý …..
Các loại kim thu sét này hoạt động dựa trên các nguyên lý làm việc khác nhau nhưng nói chung có thể chia làm hai loại chính :
a/ Loại phóng điện sớm: đó là các loại kim thu sét có đặc tính phát ra dòng mồi khá sớm khi điện trường khí quyển chưa đạt đến trị số tới hạn nghĩa là nó chủ động đón bắt dòng phóng điện sét ở một điểm nào đó trong không gian cách xa công trình mà nó bảo vệ. Chúng ta có thể hình dung là khi hoạt động thì kim thu sét như được kéo dài ra một đoạn gấp hàng chục lần chiều dài thực của chúng, đoạn này được gọi là độ cao ảo của kim thu sét và như thế chúng có phạm vi bảo vệ lớn hơn rất nhiều so với kim thu sét cổ điển ở cùng một độ cao.
b/ Loại phân tán điện tích: đó là các loại kim thu sét có đặc tính tạo ra một lớp điện tích không gian mang điện dương trong vùng khí quyển nằm bên trên đầu kim dựa trên nguyên lý phóng điện điểm . Trường tĩnh điện mây dông càng mạnh thì dòng phóng điện càng mạnh và lớp điện tích không gian càng nhiều, nó tác dụng như một màn chắn tĩnh điện làm cho điện trường giữa đám mây dông và đất yếu đi nghĩa là loại bỏ nguy cơ phóng điện sét.
Ngoài ra còn một dạng kết hợp của hai loại trên để tạo thành một hệ thống chống sét khác gọi là loại phóng điện trì hoãn. Loại này có ưu điểm làm tăng phạm vi bảo vệ nhưng lại rất tốn kém so với hai loại trên.
Trong gần 20 năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu đặc tính kỹ thuật của trên 20 loại kim thu sét khác nhau gồm cả những loại chưa có mặt ở thị trường Việt Nam và cũng đã thiết kế thi công hàng trăm hệ thống chống sét cho nhiều chủng loại công trình khác nhau, nói chung về nguyên lý làm việc thì chúng có hiệu quả cao hơn nhiều so với loại kim thu sét cổ điển và mỗi loại có những ưu khuyết điểm khác nhau. Hơn nữa, do các loại kim thu sét chủ động chỉ mới phát triển mạnh tại Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại nên phải cần có thêm thời gian để theo dõi và đánh giá xem loại kim nào đạt yêu cầu về chất lượng, độ bền và hiệu quả trong việc bảo vệ công trình trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước ta, ngoài ra giá cả cũng là một yếu tố cần quan tâm vì chúng không phù hợp lắm đối với đa số các hộ gia đình muốn lắp một thiết bị chống sét riêng cho nhà của mình.
Tóm lại như đã trình bày ở trên, một thiết bị chống sét ngoài kim thu sét còn có phần dẫn sét và bãi tiếp địa tản dòng sét trong đất mà đây là các phần không dễ dàng lắp đặt nhất là đối với nhà cửa công trình thuộc các khu đô thị . Dây dẫn sét có tác dụng chuyển tải dòng sét xuống đất dễ dàng, nó phải chịu được nhiệt độ phát nóng cục bộ để không bị biến dạng . Bãi tiếp địa có nhiệm vụ tản nhanh dòng sét trong đất để tránh điện áp cao tồn tại trên thiết bị chống sét tức là phòng tránh hiện tượng phóng điện thứ cấp và ảnh hưởng của điện áp bước, đó là các yếu tố nguy hiểm có thể làm hư hỏng công trình và gây chết người. Do đó ta thấy rằng một khi thiết bị chống sét không đạt chất lượng kỹ thuật thì thật là tai hoạ cho chúng ta khi có sét đánh vào công trình. Vì vậy nếu các bạn có yêu cầu lắp đặt hệ thống chống sét thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể bằng cách dựa vào đặc điểm thực tế tại công trình của bạn như điện trở suất đất, đặc tính địa lý của vùng, vị trí lắp đặt và cấu trúc bãi tiếp địa, khoảng cách an toàn trong
không khí và trong đất …… hầu đạt được một hệ thống chống sét phát huy hết khả năng của chúng trong việc bảo vệ an toàn cho công trình và những người sống trong công trình đó.
Nguồn: Phân Viện Nghiên Cứu Khoa Học

thiết bị chống sét

CHỐNG SÉTNGUYÊN NHÂN – GIẢI PHÁP CHỐNG SÉTTHIẾT BỊ CHỐNG SÉT

A. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH SÉT

thiết bị chống sét

thiết bị chống sét bình dương

GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT CHỐNG SÉT

PHÂN LOẠI CÁC DẠNG CHỐNG SÉT
A/ CHỐNG SÉT TRỰ TIẾP:

1. hệ thống thống sét trực tiếp bằng công nghệ kim cổ điển . Cấu hình của loại này gồm có 3 phần : a) Các đầu kim thu sét: Thường làm bằng thép mạ đồng , đồng thau đúc hoặc bằng inox. Lựa chọn chiều dài của kim còn phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ . b) Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế ( NFC 17 102 của Pháp ) từ 50mm2 đến 75mm2. c) Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất.
Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm : – Các cọc tiếp đất : thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm . Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét . – Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . – Ốc siết cáp hoặc mối hàn hoá nhiệt CADWELD : dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

2. Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích không cho hình thành tia tiên đạo sét (dissipation array system). Công nghệ này hiện nay ở Việt Nam rất ít sử dụng vì giá thành cao, chỉ được ứng dụng vào một số công trình cần thiết. Các hãng sản xuất như: LEC – USA, LIGHTNING PREVECTION SYSTEM – USA . Cấu hình của loại này gồm có 3 phần:

a) Các đầu phát ion dương: Thường làm bằng thép mạ đồng hoặc bằng inox . Các đầu phát ion dương có dạng quả cầu nhiều gai, dạng cái dù nhiều gai , hoặc dạng cánh dơi nhiều gai b) Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng ion dương từ mặt đất đi lên các thiết bị phát ion dương . Thường làm bằng cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế ( nfc 17 102 của pháp ) từ 50mm2 đến 75mm2 .

c) Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm: – Các cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm. Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách giữa cọc với cọc từ 3 đến 15 mét . – Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau. Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Yêu cầu dây cáp tiếp đất này phải được nối thành một mạch vòng kín trước khi nối với dây dẫn sét. – Ốc siết cáp hoặc mối hàn hoá nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

3. Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm  (Early Streamer Emission) .

Các hãng sản xuất : INDELEC – PHÁP, SATELIT – PHÁP, HELITA – PHÁP, POUYET – PHÁP, PARATONNORRES – PHÁP, ERICO – ÚC. INGESCO – TÂY BAN NHA. Cấu hình của loại này gồm có 3 phần : a) Đầu thu lôi: Dùng để phát tia tiên đạo đi lên thu hút sét về nó. Đầu thu lôi được gắn trên trụ đỡ có độ cao trung bình là 5 mét so với đỉnh của công trình cần được bảo vệ.
b) Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất . Thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chẩn quốc tế (nfc 17 102 của pháp) từ 50mm2 đến 75mm2.
c) Hệ thống tiếp đất: Dùng để tản dòng điện sét trong đất. Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm: – Các cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét. Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm. Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét. – Dây tiếp đất: thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau. Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét. – Ốc siết cáp hoặc mối hàn hoá nhiệt cadweld: dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.

CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

I. Chống sét lan truyền cho trạm biến áp ³ 1000v (1kv) : 1. Dùng chống sét Van La (Lightning Arrester) lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp để cắt xung điện sét xuống đất. – Dùng chống sét van sơ cấp ( gọi là thiết bị cắt sét nguồn 3 pha hoặc 1 pha ), lắp song song với nguồn điện để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất. Cấu hình của loại này gồm có 3 phần :

a) Van cắt sét : Dùng để cắt xả xung điện sét lan truyền trên lưới hạ thế xuống đất , trước khi nó có thể theo nguồn điện đi vào phụ tải

b) Dây dẫn sét : Dùng để dẫn dòng sét từ điểm nút mạng đến van cắt sét & từ van cắt sét đến hệ thống tiếp đất .

c) Hệ thống tiếp đất : Dùng để tản dòng điện sét trong đất . Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm : – Các cọc tiếp đất : thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm . Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét . – Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . – Oc siết cáp hoặc mối hàn hoá nhiệt CADWELD : dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau. d) Cấu tạo của van cắt sét : Van cắt sét được chế tạo từ ô xýt kim loại (metal oxide varristor – mov) thường là ô xýt kẽm . Đặc điểm của loại vật liệu này là chỉ có thể dẫn điện ở điện áp cao & sẽ trở thành vật cách điện ở điện áp thấp , điện áp càng cao thì dòng điện thông mạch càng lớn và điện áp càng giảm thì dòng thông mạch càng giảm về zê rô ( còn gọi là khối điện trở phi tuyến) e) Nguyên lý làm việc của van cắt sét : Khi sét đánh trực tiếp vào đường dây điện hạ thế 3 pha 220/380vac – 50hz , hoặc sét đánh vào các vùng lân cận rồi cảm ứng vào đường dây hạ thế rồi lan truyền vào van cắt sét trước khi nó đến phụ tải ( các thiết bị dùng điện ) . Xung điện sét này có biên độ điện áp lớn làm cho điện trở phi tuyến của van cắt sét ngưỡng dẫn , lúc này nó sẽ mở mạch để cho dòng điện sét đi qua nó xuống đất . Khi xung điện sét giảm thấp đến dưới giá trị điện áp ngưỡng của van cắt sét thì điện trở phi tuyến của van cắt sét sẽ tăng nhanh để ngắt dòng cắt xung sét .

2. Dùng thiết bị cắt lọc sét (thường là lắp nối tiếp với phụ tải) để vừa cắt xung điện sét , vừa lọc được các loại sóng hài , các nhiễu tần số cao của sét :

a) Cấu hình: loại này gồm có 3 phần : Thiết bị cắt lọc sét : Dùng để cắt xả xung điện sét lan truyền trên lưới hạ thế xuống đất & lọc các sóng hài các nhiễu tần số cao trước khi chúng có thể theo nguồn điện đi vào phụ tải . Dây dẫn sét : Dùng để dẫn dòng sét từ thiết bị cắt lọc sét sét đến hệ thống tiếp đất . Hệ thống tiếp đất : Dùng để tản dòng điện sét trong đất . Cấu hình của hệ thống tiếp đất này gồm : – Các cọc tiếp đất : thường dài từ 2,4 mét đến 3 mét . Đường kính ngoài thường là 14 – 16mm . Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét . – Dây tiếp đất : thường là cáp đồng trần có tiết diện từ 50 đến 75mm2 dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét .
– Ốc siết cáp hoặc mối hàn hoá nhiệt cadweld : dùng để liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau.
b) Cấu tạo của thiết bị cắt lọc sét thường bao gồm : Van cắt sét sơ cấp (nằm phía trước) – Bộ lọc sóng hài & nhiễu (nằm giữa) – Van cắt sét thứ cấp (nằm phía sau) Van cắt sét sơ cấp & thứ cấp được chế tạo từ ô xýt kim loại (metal oxide varristor – mov) thường là ô xýt kẽm. Đặc điểm của loại vật liệu này là chỉ có thể dẫn điện ở điện áp cao & sẽ trở thành vật cách điện ở điện áp thấp , điện áp càng cao thì dòng điện thông mạch càng lớn và điện áp càng giảm thì dòng thông mạch càng giảm về zê rô ( còn gọi là khối điện trở phi tuyến). Bộ lọc sóng hài được cấu tạo từ cuộn kháng điện l & các tụ lọc c , cuộn khán l được lắp nối tiếp với mạch điện còn tụ lọc c thì lắp song song với mạch điện (nằm phía sau cuộn kháng điện l).
c) Nguyên lý làm việc của thiết bị cắt lọc sét: Khi sét đánh trực tiếp vào đường dây điện hạ thế 3 pha 220/380vac – 50hz , hoặc sét đánh vào các vùng lân cận rồi cảm ứng vào đường dây hạ thế rồi lan truyền vào thiết bị cắt lọc sét trước khi nó đến phụ tải ( các thiết bị dùng điện ) . Xung điện sét này có biên độ điện áp lớn làm cho điện trở phi tuyến của van cắt sét sơ cấp ngưỡng dẫn , lúc này nó sẽ mở mạch để cho dòng điện sét đi qua nó xuống đất . Tiếp theo đó bộ lọc l – c có tác dụng làm giảm thấp biên độ xung sét và tách bỏ các thành phần sóng hài , nhiễu tần số cao . Xung điện sét còn sót với biên độ thấp khi ra khỏi bộ lọc l – c thì sẽ bị van cắt sét thứ cấp cắt thêm một lần nữa . Khi xung điện sét giảm thấp đến dưới giá trị điện áp ngưỡng của van cắt sét thì điện trở phi tuyến của van cắt sét sẽ tăng nhanh để ngắt dòng cắt xung sét .
II. Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380v – 50/60hz : 1. Dùng chống sét Van sơ cấp ( gọi là thiết bị cắt sét nguồn 3 pha hoặc 1 pha ), lắp song song với nguồn điện để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất .
* ƯU ĐIỂM : – Không bị giới hạn dòng tải nên cùng lúc có thể Bảovệ được nhiều thiết bị dùng điện . – Vì đây chỉ là thiết bị cắt sét sơ cấp nên thường giá thành thấp .
* NHƯỢC ĐIỂM : – Chỉ cắt hầu hết các xung lớn mà không lọc được các thành phần tần số cao của sét , như các sóng hài , các loại nhiễu . . . Các hãng có thể đáp ứng tốt như : TPS – ÚC , OBO – ĐỨC , MCG – USA, ERICO – ÚC , TERCEL – ÚC .
2. Dùng thiết bị cắt lọc sét (thường là lắp nối tiếp với phụ tải) để vừa cắt xung điện sét , vừa lọc được các loại sóng hài của sét .
* ƯU ĐIỂM : – Bảo vệ đa cấp cho phụ tải ( gồm cắt sét sơ cấp , lọc , cắt sét thứ cấp ) , do đó có độ an toàn cao .
* NHƯỢC ĐIỂM : – Vì được chế tạo để bảo vệ đa cấp nên giá thành cao . – Vì lắp nối tiếp nên bị giới hạn với một dòng điện nhất định . – Các hãng đáp ứng tốt như : TPS – ÚC , OBO – ĐỨC , ERICO – ÚC , TERCEL – ÚC .
III. Chống sét lan truyền cho đường dây thông tin :

1. Chống sét lan truyền cho đường dây điện thoại lắp trên phiến Krone 10 đôi dây : tuỳ theo mức điện áp tín hiệu , tần số làm việc , tốc độ đường truyền sẽ lựa chọn các thiết bị bảo vệ khác nhau . Các hãng có thể đáp ứng như : TPS – ÚC, ERICO – ÚC, TERCEL – ÚC .

2. Chống sét lan truyền trên đường dây nối mạng máy tính cáp RJ45 : có nhiều hãng để lựa chọn như APC – USA , ATLENTIC – USA , ERICO – ÚC , TPS – ÚC.

3. Chống sét lan truyền trên đường dây cáp đồng trục 75W : có nhiều hãng để lựa chọn như
ERICO – ÚC , TPS – ÚC , OBO – ĐỨC .
Thanh Thành – Theo http://kythuat.tech.officelive.com

HỆ THỐNG THIẾT BỊ CHỐNG SÉT

Theo ước tính của các nhà chuyên môn , trên khắp mặt địa cầu cứ mỗi giây có khoảng 100 cú sét đánh xuống mặt đất . Sét không những có thể gây ra thương vong cho con người mà còn có thể phá hủy những tài sản của con người như các công trình xây dựng , công trình cung cấp năng lượng , hoạt động hàng không , các thiết bị dùng điện , các đài truyền thanh , truyền hình . các hệ thống thông tin liên lạc …

Con đường mà sét có thể đi qua làm thiệt hại cho tài sản của con người trên mặt đất , có thể kể ra là :

Sét đánh vào công trình

Sét xâm nhập qua thiết bị anten

Sét xâm nhập qua các đường dây treo nổi

Sét xâm nhập qua đường cáp ngầm

Sét xâm nhập qua cáp nối giữa các thiết bị

Sét xâm nhập qua các mạch cung cấp điện cho các thiết bị Viễn Thông

Sét xâm nhập qua hệ thống tiếp đất và các điểm đấu chung

Giải Pháp Chống Sét

Sản phẩm dịch vụ:

3xSST150+NE15 , Bảng đồng tiếp địa loại 4 cổng , Bảng đồng tiếp địa, Bộ cắt sét Hakel , Bộ đếm sét Duval Messien , Bộ đếm sét LSR, Bộ đếm sét Polyphaser, Bộ đếm sét Tyco Electronics,Bộ đếm sét, Bộ đổi nguồn DC/DC,Bộ hàn hóa nhiệt Exoweld, Cáp bọc đồng M70 thoát sét, Cáp đồng thoát sét, Cáp liên kết điện cực,Cáp thoát sét 7 lớp chống nhiễu, Cáp thoát sét bằng đồng bọc PVC, Cáp thoát sét chống nhiễu Eritech Ericore, Cáp thoát sét Eritech Ericore, Cáp thoát sét HVSC, Cáp thoát sét mạ kẽm, Cáp thoát sét, Cáp tiếp địa, Cắt lọc 3 pha, Cắt lọc sét 1 pha có SS480, Cắt lọc sét 1 Pha và 3 Pha họ SF, Cắt lọc sét 1 pha, Cầu chì chống sét PTC,Chân tiếp đất, Giải pháp chống sét cho mạng LAN/WAN, Giải pháp chống sét lan truyền cho các thiết bị điện tử, Giải pháp chống sét lan truyền cho các thiết bị viễn thông, Giải pháp chống sét lan truyền cho camera, Giải pháp chống sét lan truyền theo đường truyền dữ liệu cáp đồng trục tốc độ cao, giải pháp chống sét lan truyền, Giải pháp chống sét lọc xung kết hợp nguồn điện, Giải pháp chống sét nguồn Tengen, Giải pháp chống sét trực tiếp, Cọc đồng tiếp địa, Cọc thoát sét thép không rỉ, Cọc thoát sét,Cọc tiếp đất Altec, Cọc tiếp đất V16 2.4m, Cọc tiếp đất V50-1.5m, Cọc tiếp đất, Cọc tiếp địa chống sét, Cọc tiếp địa mạ đồng, Cọc tiếp địa, Cọc tiếp địa, cọc chống sét,Cột đỡ kim thu sét, Cột thu lôi tự dựng, Cuộn lọc LC Duval Massien, Dây đồng trần thoát sét, Dịch vụ tư vấn chống sét, Điện cực tiếp đất, DLSF-16A, DLSF-20A,Đồng hồ đo điện trở đất, Giải pháp cho trung tâm dữ liệu, Giải pháp chống sét cho máy ATM, Giải pháp chống sét cho tổng đài điện thoại, Giải pháp chống sét toàn diện 6 điểm, Giải pháp nguồn ổn định và liên tục, Giải pháp trạm viễn thông, Hàn hóa nhiệt Kumwel, Hạt chống sét GDT, Hệ thống cảnh báo giông sét, Hệ thống cảnh báo sét LPI, Hệ thống cảnh báo sét Strike Guard, Hệ thống cảnh báo sét tự động, Hệ thống cảnh báo sét Vaisala, Hệ thống chống sét lan truyền Cirprotec, Hệ thống chống sét lan truyền đường mạng Rj45, Hệ thống chống sét lan truyền đường nguồn điện, Hệ thống chống sét lan truyền Novaris, Hệ thống chống sét lan truyền Patton, Hệ thống chống sét lan truyền Sycom, Hệ thống chống sét lan truyền, Hệ thống chống sét Liva (TNK), Cirprotec (TBN), Star (Pháp ), Hệ thống chống sét Pulsar, Hệ Thống Chống Sét Trên Đường Dữ Liệu, Hệ Thống Chống Sét Trên Đường Nguồn, Hệ thống chống sét trực tiếp Cirprotec, Hệ thống chống sét trực tiếp Eritech System 3000, Hệ thống chống sét trực tiếp Ingesco, Hệ thống chống sét trực tiếp Liva, Hệ thống chống sét trực tiếp, Hệ thống chống sét, Hệ thống nguồn viễn thông, Hệ thống thoát sét Wallis,Hệ Thống Tiếp Đất Có Tổng Trở Thấp, Hệ thống tiếp đất, Hệ thống tiếp địa cổ điển,Hệ thống tiếp địa hiện đại, Hóa chất giảm điện trở, Hóa chất làm giảm điện trở đất,Hóa chất làm giảm điện trở ở đất, Hóa chất làm ổn định điện trở đất, Hộp chống sét lọc xung kiểu Tyco 10p, Hộp kiểm tra tiếp địa, Hộp MDF chống sét lọc xung Saicom 10p, Hộp MDF chống sét nhiễu và lọc xung 30p Saicom, Kẹp giữ cọc tiếp đất cho hệ thống nối đất, Kẹp nối thanh đồng 4 ngã cho hệ thống chống sét, Khớp nối ống thủy tinh cách điện kim thu sét, Khuân hàn hóa nhiệt, Khuôn hàn hóa nhiệt, Kim chống sét (đẩy sét), Kim chống sét cổ điển, Kim chống sét phát xạ sớm, Kim thu lôi phát xạ sớm, Kim thu sét Alltec, Kim thu sét Caritec, Kim thu sét Chirtec ESE, Kim thu sét cho gia đình, Kim thu sét Cirprotec, Kim thu sét cổ điển, Kim thu sét CPT, Kim thu sét Cuaje, Kim thu sét Datakom, Kim thu sét Dynasphere ERICO, Kim thu sét Erico,Kim thu sét Forend, Kim thu sét France, Kim thu sét Franklin, Kim thu sét Gromostar, Kim thu sét Guardian System 5, Kim thu sét hiện đại Cuaje, Kim thu sét hiện đại Ingesco PDC, Kim thu sét hiện đại Liva, Kim thu sét hiện đại PSR, Kim thu sét hiệu STORMASTER, Kim thu sét Ingesco, Kim thu sét Intmkiv-ss, Kim thu sét Ioniflash, Kim thu sét Ionostar, Kim thu sét KEC, Kim thu sét Leader, Kim thu sét Liva, Kim thu sét NLP, Kim thu sét phát tia tiên đạo Cirprotec, Kim thu sét phát xạ sớm Ingesco, Kim thu sét phát xạ sớm Pulsar, Kim thu sét phát xạ sớm Stomater,Kim thu sét phát xạ sớm, Kim thu sét phóng điện có kiểm soát, Kim thu sét phóng điện Dynasphere, Kim thu sét phóng điện sớm Liva, Kim thu sét phóng điện, Kim thu sét Pittas, Kim thu sét Prevectron, Kim thu sét Protel, Kim thu sét PSR, Kim thu sét Pulsar, Kim thu sét Saint Elmo, Kim thu sét Satelit, Kim thu sét Schirtec, Kim thu sét star, Kim thu sét STORMASTER, Kim thu sét Victory loại 7 kim, Kim thu sét Victory, Kim Thu Sét, Kinh doanh thiết bị chống sét, LAN RJ45, Lắp đặt chống sét,Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền, Lắp đặt hệ thống chống sét và tiếp đất, Phụ kiện chống sét, Sửa chữa các thiết bị chống sét, Thi công lắp đặt hệ thống chống sét,Thiết bị bảo vệ dữ liệu, Thiết bị bảo vệ đường tín hiệu, Thiết bị bảo vệ Load cell,Thiết bị bảo vệ mạng lan, Thiết Bị Cảnh Báo Sét, Thiết bị cắt lọc sét 1 pha cấp III, Thiết bị cắt lọc sét CSFi, Thiết bị cắt lọc sét LPS dạng tủ, Thiết bị cắt lọc sét nguồn,Thiết bị cắt lọc sét Sine Tamer, Thiết bị cắt lọc sét tín hiệu, Thiết bị cắt lọc sét trên đường nguồn DLSF, Thiết bị cắt lọc sét trên đường nguồn PLSF-16A, Thiết bị cắt sét 1 pha cấp I+II, Thiết bị cắt sét 1 pha cấp II, Thiết bị cắt sét 3 pha cấp I+II, Thiết bị cắt sét 3 pha cấp II, Thiết bị cắt sét 3 pha, Thiết bị cắt sét bằng công nghệ SD,Thiết bị cắt sét đầu vào có hộp bảo vệ, Thiết bị cắt sét nguồn LPI, Thiết bị cắt sét SST150, Thiết bị cắt sét TDS MOVTEC, Thiết bị cắt sét trên thanh ray, Thiết bị cắt sét TSG, Thiết bị cắt sét, Thiết bị cắt sơ cấp Dehn Ventil VGA 280, Thiết bị cắt thứ cấp Dehn Guard T275 FM, Thiết bị chèn ép cáp BST, Thiết bị chống cháy nổ Feam,Thiết bị chống sét cho load cell, Thiết bị chống sét cổ điển, Thiết bị chống sét đường nguồn, Thiết bị chống sét đường tín hiệu, Thiết bị chống sét đường truyền dữ liệu,Thiết bị chống sét hiện đại, Thiết bị chống sét IS 50 NB +/-18, Thiết bị chống sét IS 50 NxC2, Thiết bị chống sét IS 50 UX Come, Thiết bị chống sét IS IE 50LN C2,Thiết bị chống sét lan truyền Atec, Thiết bị chống sét lan truyền cho máy tính qua đường mạng PNETR5, Thiết bị chống sét lan truyền cho modem, Thiết bị chống sét lan truyền Leps, Thiết bị chống sét lan truyền mạng, Thiết bị chống sét lan truyền Protec, Thiết bị chống sét lan truyền qua đường nguồn điện, Thiết bị chống sét lan truyền theo đường dữ liệu tốc độ cao, Thiết bị chống sét lan truyền trên đường dây điện, Thiết bị chống sét lan truyền, Thiết bị chống sét line điện thoại, Thiết bị chống sét lọc xung cho 1p điện thoại Saicom, Thiết bị chống sét LPI, Thiết bị chống sét mạng máy tính, Thiết bị chống sét nguồn điện, Thiết bị chống sét P5BT-Anh, Thiết bị chống sét PDIGTR, Thiết bị chống sét phá tia tiên đạo, Thiết bị chống sét PNETR 6, Thiết bị chống sét PRM24, Thiết bị chống sét Ptel 2, Thiết bị chống sét tín hiệu cáp đồng trục, Thiết bị chống sét tín hiệu video, Thiết bị chống sét trên đường điện thoại, Thiết bị chống sét trên đường nguồn, Thiết bị chống sét trực tiếp, Thiết bị chống sét van Cooper, Thiết Bị Chống Sét, Thiết bị đếm sét lan truyền, Thiết bị đếm sét LEC IV,Thiết bị đếm sét, Thiết bị đo và chụp ảnh nhiệt bằng lazer IRtek, Thiết bị hàn hóa nhiệt liên kết các mối nối Exoweld, Thiết bị hàn hóa nhiệt liên kết các mối nối, Thiết bị kiểm tra kim thu sét phát xạ sớm ESE, Thiết bị lọc sét 3 pha cấp III, Thiết bị lọc sét cho dòng điện 1 pha có dòng tải thấp, Thiết bị lọc sét đường cáp đồng trục, Thiết bị lọc sét đường nguồn, Thiết bị lọc sét SF loại lớn, Thiết bị lưu điện UPS, Thiết bị nối đất,Thiết bị triệt xung bằng công nghệ phóng kín, Thiết kế hệ thống chống sét công trình,Thiết kế lắp đặt thiết bị chống sét, Thiết kế và lắp đặt hệ thống thu sét, Thuốc hàn hóa nhiệt chống sét, Thuốc hàn hóa nhiệt, Thuốc hàn Kumwel, Tiếp Địa An Toàn, Tủ cắt lọc sét, Tủ cắt sét 1 pha, Tủ cắt sét 3 pha, Tủ cắt sét, Tủ chống sét cho nguồn điện LDY-40B/YS, Van cân bằng đẳng thế, Van chống sét lan truyền, Van đẳng thế PEC 100, Van đẳng thế TEC-100, Van đẳng thế

hệ thống chống sét, he thong chong set, thiết bị chống sét trực tiếp, thiet bi chong set truc tiep, thiết bị chống sét lan truyền, thiet bi chong set lan truyen, thiết bịc hống sét toàn diện 6 điểm, thiet bi chong set toan dien 6 diem, hệ thống chống sét trực tiếp, he thong chong set truc tiep, hệ thống chống sét lan truyền, he thong chong set lan truyen, hệ thống chống sét toàn diện 6 điểm, he thong chong set toan dien 6 diem, giải pháp chống sét cho camera, giai phap chong set cho camera, giải pháp chống sét cho tổng đài điện thoại, giai phap chong set cho tong dai dien thoai, giải pháp chống sét cho thiết bị mạng, giai phap chong set cho thiet bi mang, giải pháp chống sét cho đường điện, giai phap chong set cho duong dien, giải pháp chống sét tòa nhà, giai phap chong set toa nha, giải pháp chống sét nhà xưởng, giai phap chong set nha xuong, giải pháp chống sét cho doanh nghiệp, giai phap chong set cho doanh nghiep, lắp đặt hệ thống thiết bị chống sét, lap dat he thong thiet bi chong set, lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp, lap dat he thong chong set truc tiep, lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền, lap dat he thong chong set lan truyen